1. Thiết kế mô hình nhà hàng kiểu Nhật là gì?
Hiểu một cách đơn giản, thiết kế nhà hàng theo một mô hình mang dấu ấn kiến trúc, nội thất và văn hóa của đất nước Nhật Bản. Và tất nhiên thực đơn phục vụ của mô hình nhà hàng này là những món ăn Nhật tinh tế, được chế biến cầu kỳ, công phu.
Thiết kế phòng ăn VIP theo phong cách truyền thống kiểu Nhật. Ảnh: Internet
Mô hình nhà hàng kiểu Nhật không chỉ cần các yếu tố đẹp, ấn tượng mà còn phải thể hiện được “cái hồn” của phong cách thiết kế Nhật Bản. Đó là sự tinh tế, trang nhã và thanh lịch, toát lên được vẻ đẹp huyền bí của đất nước mặt trời mọc.
Vậy, có những mô hình thiết kế nhà hàng kiểu Nhật nào đang được yêu thích? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ở phần tiếp theo.
2. Mô hình nhà hàng kiểu Nhật đẹp, tinh tế
Người Nhật nổi tiếng với tính cầu toàn cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa sống và thưởng thức của họ.
Theo đó, ẩm thực Nhật phải được thưởng thức trong một không gian chuẩn Nhật mới trọn vị. Dưới đây là 03 sự lựa chọn cho những ai đang có ý định mở nhà hàng món Nhật.
2.1. Mô hình nhà hàng Nhật phong cách Zen
Zen trong tiếng Nhật có nghĩa là THIỀN – một phương pháp duy trì sự cân bằng và một tâm hồn tĩnh tại. Thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách Zen là sự kết hợp ấn tượng giữa style tối giản và phong cách kiến trúc truyền thống của người Nhật.
Khi xây dựng mô hình nhà hàng Nhật kiểu Zen tạo nên những không gian ẩm thực bình yên. Bất kể không gian nào trong nhà hàng cũng có sự luân chuyển hài hòa từ không gian bên ngoài vào bên trong. Nó tạo nên sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, linh khí của trời đất.
Phong cách Zen ấn tượng với sự gắn kết giữa nội thất với thiên nhiên. Ảnh: Internet
Thiết kế thi công nội thất nhà hàng ưu tiên những chất liệu thô mộc như gỗ, mây, tre,… với kiểu dáng tối giản đầy tinh tế. Những thiết bị điện tử sẽ được hạn chế sử dụng để mang đến không gian thư giãn trọn vẹn nhất.
Trong những nhà hàng thiết kế theo mô hình Zen thường bắt gặp những ô cửa tròn mà người Nhật vẫn gọi là Marumado hay Yoshinomado. Đây là một phần đặc biệt trong kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Chúng góp phần phá vỡ sự đơn điệu của những đường thẳng, là điểm decor ấn tượng mang đến nét đẹp tinh tế và nghệ thuật hơn.
Phần quan trọng và được xem là cái hồn trong nhà hàng phong cách Zen chính là nét trầm mặc của yếu tố thiên nhiên. Không gian xanh tĩnh lặng và đầy thi vị với những chậu cây bonsai thế đứng nghệ thuật hay những khóm trúc, tiểu cảnh đặc sắc với đá cuội, sỏi trắng,…
Đây là phong cách cực kỳ thích hợp để thiết kế nhà hàng sushi, sashimi hay nhà hàng phục vụ món truyền thống của xứ sở hoa anh đào, nhà hàng chuyên lẩu nướng, bbq,…
2.2. Mô hình nhà hàng Nhật kiểu Roku
Nếu trong phong cách Zen còn có sự xuất hiện của style minimalist thì thiết kế nhà hàng Nhật phong cách Roku mang đậm dấu ấn truyền thống Nhật Bản từ kiến trúc, cảnh quan đến nội thất.
Nhà hàng Nhật ROKU sang trọng, đẳng cấp. Ảnh: Internet
Thiết kế này có không gian ấm cúng, bày trí đơn giản mang đến một “thiên đường” ẩm thực vừa nhẹ nhàng, thư thái vừa sang trọng, quý phái.
Màu sắc chủ đạo trong các thiết kế quán ăn, nhà hàng kiểu Nhật này là tone màu giản dị, mộc mạc và ấm áp. Những vật liệu được sử dụng như gỗ, tre, mây, đá,… được lưu giữ và trân trọng vẻ đẹp độc bản của mình.
2.3. Thiết kế nhà hàng phong cách Teppanyaki
Teppanyaki được biết đến là một phong cách ẩm thực trình diễn ấn tượng của đất nước Nhật Bản. Đây cũng là một hình thức kinh doanh phổ biến ở xứ sở hoa anh đào, có mặt từ các quán ăn bình dân trên đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng.
Mô hình nhà hàng kiểu Nhật Teppanyaki đang là xu hướng HOT được yêu thích tại Nhật Bản nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhưng để xây dựng một nhà hàng Teppanyaki chuẩn Nhật đòi hỏi những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, đặc biệt là về nhân trắc.
Quán ăn phong cách Teppanyaki. Ảnh: Internet
Theo đó, thiết kế nội thất nhà hàng kiểu Nhật này trước hết phải đảm bảo sự thuận tiện cho các đầu bếp vận hành và biểu diễn được tốt nhất. Đồng thời, tạo được không gian trải nghiệm và thưởng thức thoải mái, an toàn cho thực khách.
Và đặc biệt, việc trang trí nhà hàng, quán ăn kiểu Nhật cũng phải phù hợp với tổng thể, phù hợp với văn hóa, kiến trúc của xứ sở Phù Tang.
Thiết kế nhà hàng Teppanyaki quan trọng nhất là khu biểu diễn. Tại đây sẽ có một bàn biểu diễn bằng inox, trong đó được tích hợp thiết bị hiện đại, có van chỉnh nhiệt, các giá để dụng cụ đặt ở dưới gầm hoặc bên cạnh.
Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì bàn biểu diễn Teppanyaki sẽ có kích thước khoảng 1800*1100*800mm.
Bàn Teppan nơi để đồ ăn cho khách thường thiết kế bằng gỗ tốt hoặc đá có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lực và chống ẩm giỏi. Để quá trình biểu diễn được thuận tiện thì các giá bát, giá thực phẩm di động được đặt ngay sau bàn inox với khoảng cách tối thiểu là 90cm.
Là khu vực chiên xào, nấu nướng trực tiếp nên hệ thống hút mùi cực kỳ quan trọng. Cần lắp đặt khoa học và có hiệu quả hoạt động tốt. Khách hàng vừa được chiêm ngưỡng những màn trình diễn nấu nướng đầy nghệ thuật, vừa thưởng thức mỹ vị ngay khi được chế biến xong mà không lo bị ám mùi khó chịu từ thức ăn.
Tại Việt Nam, đa số các nhà hàng Nhật có thực đơn vô cùng phong phú. Nhà hàng teppanyaki cũng có sushi bar, bàn ghế phục vụ lẩu nướng,…
NỘI THẤT DTM – NƠI GIA TĂNG GIÁ TRỊ với đội ngũ thiết kế lâu năm và chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng từ tư vấn đến cách bài trí sản phẩm tối ưu nhất trong không gian sống nhà bạn. NỘI THẤT DTM sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. “BẠN” sẽ được trải nghiệm một không gian sống đúng nghĩa từ những nghệ nhân đầy tâm huyết. Hoặc liên hệ: 034 371 5555 để được tư vấn!